Cập nhật tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn mới nhất năm 2018

Kinh doanh khách sạn ngày nay phát triển không ngừng với nhiều loại hình khác nhau từ quy mô nhỏ cho đến cao cấp. Để phân loại cụ thể và rõ ràng, trên thế giới và cả ở Việt Nam đã áp dụng các tiêu chuẩn xếp hạng chung để đánh giá chất lượng, quy mô và dịch vụ của từng khách sạn. Các tiêu chuẩn này được quy định rõ ràng và trở thành yếu tố quan trọng để các nhà kinh doanh, đầu tư khách sạn hướng đến, hoàn thiện không ngừng.

Mỗi một quốc gia sẽ có một tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn khác nhau, từ 3 sao đến 6 sao. Vì thế, bạn có thể căn cứ vào đó để có tiêu chuẩn thiết kế khách sạn phù hợp. Ở Việt Nam, các khách sạn được đánh giá bởi tổng cục du lịch Việt Nam, bằng quyết định số 02/2001/QĐ – TCDL. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và cập nhật tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn mới nhất năm 2018 qua nội dung chi tiết dưới đây:

Cập nhật tiêu chuẩn xếp hạng khách sạn mới nhất năm 2018

NHỮNG ĐIỂM CHUNG XẾP HẠNG KHÁCH SẠN 3 SAO, 4 SAO, 5 SAO VÀ 6 SAO  CAO CẤP

Tuy khác nhau về quy mô tổ chức nhưng nhìn chung tiêu chuẩn Việt Nam về thiết kế khách sạn 3 sao – 4 sao – 5 sao – 6 sao đều có chung những đặc điểm như sau:

1) Vị trí theo tcvn 5065:1990 về khách sạn – tiêu chuẩn thiết kế

+ Vị trí thuận lợi, dễ tiếp cận du khách, cùng với đó là môi trường cảnh quan đẹp hút mắt,

+ Nơi để xe cho khách trong khu vực khách sạn, nơi để xe thuận tiện và an toàn, thông thoáng

>>> Cập nhật cụ thể tiêu chuẩn thiết kế khách sạn từ 1 đến 7 sao mới nhất

2) Thiết kế kiến trúc là một trong các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đặc biệt quan trọng

+ Thiết kế kiến trúc phù hợp với yêu cầu kinh doanh, các khu vực dịch vụ được bố trí hợp lý và thuận tiện.

+ Nội thất và ngoại thất được thiết kế, trang trí hút mắt và tạo ấn tượng cho khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

+ Lối đi vào khách sạn thông thoáng dễ dàng di chuyển cho các phương tiện.

3) Tiêu chuẩn Việt Nam về thiết kế khách sạn không thể thiếu không gian xanh

+ Sân vườn, cây xanh ở các khu vực công cộng

4) Tiêu chuẩn thiết kế sảnh lễ tân

Sảnh lễ tân là nơi đầu tiên du khách đặt chân vào khách sạn. Chính vì vậy, TCVN về khách sạn – tiêu chuẩn thiết kế sảnh phải luôn được chú trọng đầu tư bậc nhất. Sảnh lễ tân cần thiết kế sáng tạo, độc đáo và khác biệt theo phong cách mà khách sạn muốn hướng đến. Điều này sẽ tạo ấn tượng khó quên đối với mỗi khách hàng và níu chân họ quay trở lại những lần sau.

Đặc biệt, logo khách sạn là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế nội thất khu vực này. Logo thường được đặt ở nơi khách hàng dễ dàng nhìn thấy nhất nhằm khẳng định tên thương hiệu khách sạn và khiến khách hàng ghi nhớ lâu hơn.

5) Tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn 3 sao, 4 sao, 5 sao, 6 sao

Tiêu chuẩn thiết kế nội thất khách sạn, nội thất phòng ngủ phải được thiết kế tỉ mỉ và cẩn thận tuyệt đối nhằm mang lại cho khách hàng sản phẩm dịch vụ nghỉ dưỡng với chất lượng tuyệt vời.

Tùy thuộc vào từng loại khách sạn mà diện tích phòng và nội thất được thiết kế khác nhau. Cụ thể bao gồm phòng đơn và phòng đôi khép kín theo tcvn 5065:1990 về khách sạn – tiêu chuẩn thiết kế:

+ Khách sạn 3 sao (diện tích: 12m2- 15m2).

+ Khách sạn 4 sao (diện tích:15m2- 17m2)

+ Khách sạn 5 sao (diện tích: 18m2- 22m2)

+ Khách sạn 6 sao diện tích sẽ rộng hơn, thông thoáng và đẳng cấp hơn so với những khách sạn còn lại.

Dựa theo phong cách mỗi khách sạn hướng đến mà phòng ngủ sẽ được bố trí màu sắc, ánh sáng, nội thất phù hợp. Đó có thể là hiện đại, cổ diển hay tân cổ điển nhưng nhìn chung vẫn phải đảm bảo tiêu chí thoải mái, dễ chịu và tiện nghi

6) Nội thất phòng tắm khách sạn

Nội thất phòng tắm cũng cần được chú trọng và quan tâm hơn bao giờ hết. Các trang thiết bị tối thiểu như bồn tắm, bồn rửa tay… phải được lựa chọn kỹ càng nhằm đảm bảo độ bền và tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng.

Tùy vào quy mô khách sạn mà bạn lựa chọn sẽ có những quy định riêng về việc thiết kế nội thất không gian phòng tắm. Khách sạn quy mô càng lớn thì đòi hỏi càng cao về cả tính thẩm mỹ và chất lượng khu vực này.

7) Quầy bar, nhà hàng, phòng hội nghị được thiết kế đạt tcvn về khách sạn – tiêu chuẩn thiết kế

Những khu này khi thiết kế, thi công nội thất cần chú ý đến sức chứa số lượng quan khách tối đa của khách sạn để bố trí đầy đủ các trang thiết bị phục vụ một cách chu đáo nhất.

NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT GIỮA KHÁCH SẠN XẾP HẠNG 3 SAO, 4 SAO, 5 SAO VÀ 6 SAO

Phân loại khách sạn được đặt ra với những tiêu chuẩn chung (tiêu chuẩn khách sạn tcvn 4391:2009) xong để thể hiện sự đẳng cấp với thứ hạng sao của khách sạn, chúng tôi xin đưa ra một vài điểm khác biệt sau đây:

1) Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao và thi công nội thất khách sạn 3 sao tương đối dễ dàng và nhanh chóng hơn, vì yêu cầu của nhóm khách sạn này là các trang thiết bị vừa đủ cho khách hàng sử dụng và đương nhiên vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

+ Thời gian phục vụ từ 6h -22h.

+ Diện tích không rộng nên theo tiêu chuẩn thiết kế sảnh khách sạn, quầy lễ tân cũng được thiết kế vừa phải, đủ để tiếp đón các khách nghỉ và thường sẽ tích hợp luôn cửa thang máy ở ngay sảnh lễ tân.

+ Phòng ngủ tối thiểu 50 phòng, tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ khách sạn và phòng tắm được thiết kế không quá cầu kỳ và đặt tiêu chí đơn giản, sạch sẽ và tiện nghi lên hàng đầu.

+ Quy trình phục vụ khách của khách sạn theo quy trình đúng quy định kỹ thuật nghiệp vụ và tay nghề kỹ thuật cao, chu đáo, nhiệt tình: phục vụ ăn sáng, ăn trưa và ăn tối, món ăn được chế biến đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và đa dạng món ăn, bao gồm phục vụ bàn ăn uống tại phòng ngủ.

Ngoài ra còn có các dịch vụ khác như: y tế, trực cứu hộ, bể bơi, dịch vụ văn phòng, quầy lưu niệm, thu đổi ngoại tệ, dịch vụ giải trí, giặt là cho khách hàng.

2)  Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao ở Việt Nam

Về cơ bản, tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao phải được thực hiện dựa theo quy trình khoa học, chất lượng. Tùy theo nhà thầu mà thiết kế khách sạn 4 sao sang trọng có thể khác nhau một chút, nhưng tất cả cũng đều phải tuân thủ theo các quy định của các cơ quan chuyên môn. Ở khách sạn 4 sao có nhiều điểm khác biệt.

Cụ thể:

+ Thời gian phục vụ 24/7

+ Khu vực bếp Âu, Á, bếp bánh phục vụ khách hàng

+ Khách sạn 4 sao cần đạt quy mô 80 phòng (đối với khách sạn thành phố, khách sạn nghỉ dưỡng) và 50 phòng với khách sạn nổi, khách sạn bên đường.

+ Phòng ngủ được thiết kế đẹp mắt, an toàn, khả năng cách âm tốt, trang thiết bị tiện nghi đầy đủ, được thiết kế thành nhiều loại phòng khác nhau để đáp ứng tốt nhất nhu cầu nghỉ ngơi của từng đối tượng khách hàng.

+ Dịch vụ: áp dụng buffet sáng cho khách hàng với những món ăn đồ uống phong phú với chất lượng cao, khách sạn 4 sao chỉnh trang phòng vào buổi tối, đặt hoa quả tươi hoặc bánh.

+ Có quầy bar đêm phục vụ và dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, dịch vụ cho người khuyết tật theo tiêu chuẩn khách sạn 4 sao ở Việt Nam.

Bên cạnh đó, du khách không lo bị quá giấc, nhân viên phục vụ sẽ đánh thức và chuyển hành lý cho khách, có cung cấp đầy đủ dịch vụ massage, xông hơi, có phòng đọc sách, phòng tập thể thao riêng cho khách hàng.

3) Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao

Thiết kế và thi công nội thất khách sạn 5 sao không phải là công việc của của một hay vài kiến trúc sư, mà là sự tổng hợp công sức và trí tuệ của cả một đội ngũ kiến trúc sư có kiến thức và kinh nghiệm lâu năm.

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao toàn cảnh khu vực đều được thiết kế đồng nhất, cửa ra vào riêng biệt cho khách hàng và nhân viên, có tầng đặc biệt hoặc khu phục vụ đặc biệt (áp dụng cho khách sạn , khách sạn nghỉ dưỡng), yêu cầu về khâu bày trí, lựa chọn màu sắc, vật dụng trang trí hay nội thất phòng ngủ có phần khắt khe hơn để tạo tính chất thẩm mỹ và xứng tầm với quy mô và thương hiệu của khách sạn.

+ Thời gian phục vụ: 24/7

+ Khu vực bếp Âu, Á sang trọng, đẳng cấp và tiện nghi

+ Quy mô khách sạn 5 sao phải đạt tối thiểu 100 phòng, được trang trí nội thất theo hướng hiện đại hoặc tân cổ điển sang trọng và tiện nghi, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

+ Hệ thống ánh sáng và các thiết bị điện phải được thiết kế thông suốt giữa các tầng, có thang máy cho người khuyết tật.

+ Thiết kế nội thất với đồ nội thất cao cấp sử dụng chất liệu đạt tiêu chuẩn nội thất khách sạn 5 sao được kiểm định, nhằm mang lại sự thoải mái và tiện nghi cho khách hàng.

+ Có các phòng ăn Á, Âu, các phòng tiệc, bar.

+ Trải thảm chất lượng cao toàn bộ buồng ngủ, hành lang, cầu thang.

4) Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao

Điểm vượt trội ở khách sạn 6 sao về cơ bản chính là sự độc đáo. Nó có thể được thể hiện ở thiết kế sang trọng, dịch vụ đặc sắc mà ở khách sạn 3 sao, 4 sao hay 5 sao đều không thể có được.

Ví dụ điển hình là khách sạn sang trọng nhất thế giới Bu Al Arab của Dubai, được xây dựng theo mô hình cánh buồm ở giữa biển, với 28 tầng và 202 phòng thượng hạng dành riêng cho khách hàng VIP được thiết kế theo phong cách quý tộc cổ đại. Ngoài ra, có thể kể đến những dịch vụ “ trong mơ” của khách sạn nếu tới đây, bạn sẽ được đón bằng Roll –Royce, được chọn lựa 13 loại gối hàng đầu thế giới, thực đơn hay tất cả mọi dịch vụ sẽ được lập ra bởi yêu cầu của bạn, được đi trên cầu thang dát vàng, sở hữu phòng chiếu phim cá nhân,…

Ngoài các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn như trên, để sở hữu một khách sạn cần phải có sự đầu tư kinh phí khá lớn để thực hiện quá trình. Hơn nữa, sự hỗ trợ từ đơn vị thiết kế kiến trúc nội thất khách sạn có uy tín và năng lực như Sơn Hà là điều thực sự cần thiết.

Bởi đội ngũ KTS Sơn Hà hiểu những gì mà Chủ đầu tư kinh doanh khách sạn muốn hướng đến với kinh nghiệm chuyên môn giỏi, kỹ thuật thiết kế và thi công kiến trúc nội thất khách sạn chuyên nghiệp, thương hiệu Sơn Hà sẽ giúp mô hình kinh doanh của bạn tạo được dấu ấn sâu đậm, khó quên đối với mỗi Quý khách hàng khi dừng chân.

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, SHAC tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu thiết kế khách sạn đẹp có quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu SHAC ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Giang, Hòa Bình, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Lào Cai, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An, Khánh Hòa, Gia Lai, Bình Dương, Quảng Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu, TPHCM, Bình ĐịnhKiên Giang, Cà Mau, Cần Thơ, An Giang, Bình Phước, Trà Vinh, Vĩnh Long, Kon Tum, Thừa Thiên Huế… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu thiết kế khách sạn đẹp cùng dịch vụ xây nhà trọn gói chất lượng. SHAC hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những mẫu khách sạn đẳng cấp.

Mời Quý vị tham khảo thêm các mẫu thiết kế khách sạn đẹp do KTS Sơn Hà thiết kế tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường World Bank, Lê Chân, Hải Phòng
  • Điện thoại: 0312 222 555
  • Hotline: 0906 222 555
  • Email: sonha@shac.vn
Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *