Tìm hiểu xu hướng thiết kế khách sạn 7 sao sang trọng và cao cấp bậc nhất trên thế giới

Tại Việt Nam chỉ cần nghe đến khách sạn 5 sao, chúng ta đã nghĩ ngay tới một không gian nghỉ dưỡng sang trọng, đẳng cấp với chất lượng tuyệt hảo nhất. Nhưng bạn biết không, trên thế giới hiện nay còn có những lại hình khách sạn đẹp với những tiêu chuẩn thiết kế và chất lượng phục vụ ca hơn, đó chính là khách sạn 7 sao, sang trọng, đẳng cấp, xa hoa, lộng lẫy.

Cùng KTS Sơn Hà tìm hiểu xu hướng thiết kế khách sạn 7 sao sang trọng và cao cấp bậc nhất trên thế giới trong bài viết hôm nay nhé!

Tìm hiểu xu hướng thiết kế khách sạn 7 sao sang trọng và cao cấp bậc nhất trên thế giới

KHÁM PHÁ CÁC CÔNG TRÌNH KHÁCH SẠN 7 SAO TRÊN THẾ GIỚI

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 7 sao rất khắt khe bởi các chi phí được trả cho việc sử dụng dịch vụ rất lớn, vì vậy tiêu chuẩn thiết kế phải xứng tầm với lượng chi phí mà khách hàng bỏ ra. Trên thế giới có rất nhiều công trình khách sạn 7 sao nổi tiếng làm dậy sóng dư luận bởi sự xa hoa, lộng lẫy, đẳng cấp cũng như các dịch vụ trong mơ mà chúng ta được trải nghiệm. Mở đầu bài viết, chúng tôi mời  bạn đọc cùng cùng khám phá các mẫu khách sạn đẹp tiêu chuẩn 7 sao đẳng cấp nhất thế giới hiện nay.

1) Khách sạn Emirates Palace tại Abu Dhabi (các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất)

Là một trong những khách sạn 7 sao hiếm hoi trên thế giới, khách sạn Emirates Palace thật sự là một công trình xa hoa bậc nhất mà chỉ quốc gia giàu có như Tiểu Vương Quốc Ả Rập thống nhất (UAE) mới có đủ tiềm lực xây dựng. Để đầu tư xây dựng được khách sạn 7 sao này là khoảng 3,9 tỉ USD – một con số khổng lồ. Đặc biệt hơn, khách sạn này còn sử dụng tới 40 tấn vàng để trang trí cho một số nơi trong khách sạn.

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù tổ hợp khách sạn và trung tâm thương mại iSquare đang được xây dựng tại Orlando, bang Florida (Mỹ) chưa được hoàn thành nhưng thu hút rất lớn sự chú ý của dư luận. Theo sự tính, tổ hợp khách sạn này sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Bao gồm 1256 phòng và tất cả đều đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của khách sạn 5 sao. Kinh phí xây dựng nơi đây cũng rất khổng lồ, ước tính tới 400 triệu đô la Mỹ bao gồm hai tòa tháp với chất lượng dịch vụ xa xỉ cùng cuộc sống của vua chúa.

2) Khách sạn Pangu Plaza tại Bắc Kinh

Khách sạn Pangu Plaza hay tên gọi cũ là Morgan Plaza là khách sạn Trung Quốc sang trọng nhất. Khách sạn này được đầu tư cho Olympic 2008. Có thể bạn chưa biết, toàn nhà này đã xuất hiện trong bộ phim bom tấn Transformer 4 gần đây. Vì vậy, Khách sạn Pangu Plaza là biểu tượng của thành phố Bắc Kinh.

3) Khách sạn Pentominium (tại Dubai)

Nói đến Dubai là chúng ta nghĩ ngay đến một thành phố giàu có bậc nhất thế giới với cuộc sống xa hoa. Dubai cũng được biết đến là thành phố lớn thứ hai sau thủ đô Abu dhabi của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.Vì vậy, chúng ta không thể không nhắc đến khách sạn 7 sao Pentominium tại Dubai.

4) Khách sạn Burj Al Arab (tại Dubai)

Không chỉ được biết đến một khách sạn 7 sao Pentominium, ở Dubai chúng ta còn biết đến một khách sạn 7 sao thứ hai đó chính là khách sạn Burj Al Arab. Bằng đôi bàn tay tài hoa của Tom Wright WS Atkins PLC nhưng ngoại thất do Khuan Chew lên ý tưởng. Khách sạn với chiều cao 321 mét (1.053 ft), tòa nhà này được biết đến là công trình cao nhất được sử dụng làm khách sạn hạng sao vào năm 1999.

TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ KHÁCH SẠN 7 SAO CẬP NHẬT

Công việc thiết kế khách sạn nói chung đòi hỏi người kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế khách sạn nhà hàng (đặc biệt là khách sạn tiêu chuẩn  quốc tế 7 sao). Cụ thể, đó là đòi hỏi tư duy thẩm mỹ của kiến trúc sư để tạo ra những đặc điểm đặc trưng phù hợp với việc kinh doanh và các yếu tố ngoại cảnh xung quanh của khách sạn đó. Các tư duy và sự phát triển này dựa trên nền tảng tiêu chuẩn khách sạn 7 sao nhất định.

Tại đây, chúng tôi xin tổng hợp và chia sẻ đến bạn một số điểm trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 7 sao cập nhật nhất.

1) Yêu cầu về khu đất xây dựng khách sạn 7 sao

 • Khách sạn phải được xây dựng trên khu đất tại nơi có nhu cầu đón tiếp khách như: Thành phố, thị xã, thị trấn, các điểm trên tuyến du lịch, các khu du lịch…

+ Thuận tiện cho việc đi lại đồng thời cần xét đến tác dụng về đô thị của công trình khách sạn trong việc tổ chức trung tâm công cộng, quảng trường thành phố hay điểm dân cư.

+ Có khí hậu tốt, thiên nhiên và cảnh quan phong phú, không bị ô nhiễm môi trường

+ Tiết kiệm đất xây dựng.

 • Khu đất xây dựng khách sạn phải có bãi để xe ôtô ngoài trời và sân phục vụ. Diện tích bãi để xe tính 25m2 cho một xe nhỏ và 50m2 cho một xe lớn. Số lượng xe tính theo luận chứng kinh tế kĩ thuật.
 • Khối ngủ của khách sạn cần đặt cách xa chỉ giới xây dựng, không nhỏ hơn 10m tính từ mặt ngoài ngôi nhà.
 • Diện tích đất xây dựng khách sạn tính từ 15 đến 20m2 cho một giường.

2) Nội dung công trình và những yêu cầu về giải Pháp kiến trúc khách sạn 7 sao

 • Khách sạn quốc tế có 3 khối sau: Khối ngủ; khối công cộng; khối hành chính quản trị
 • Các khối trong khách sạn phải được bố trí theo dây chuyền hoạt động và theo sơ đồ vận chuyển bên trong khách sạn thuận tiện, hợp lí và ngắn nhất. Đồng thời phải đảm bảo sự cách li về mặt bằng và không gian, không ảnh hưởng lẫn nhau về trật tự vệ sinh và mĩ quan.
 • Các phòng ngủ của khách sạn được bố trí từ tầng hai trở lên, trong trường hợp phải đặt ở tầng một, cần có biện pháp chống ồn và bảo vệ cho các phòng ngủ. Các kho để hành lí xách tay, một số phòng phục vụ công cộng… được phép đặt ở tầng chân tường.
 • Các phòng thuộc khu bếp, các phòng đặt máy móc, thiết bị, các phòng thang máy, ống đứng và ngăn dẫn rác và thải bụi tập trung, không cho phép đặt trực tiếp trên và dưới các buồng ngủ, cũng như xen kẽ những giữa các phòng ngủ của khách. Nếu đặt phải có biện pháp xử lí cách âm, cách nhiệt tuyệt đối.
 • Khi xây dựng thang máy, ống đựng thải rác và thải bụi tập trung, máy bơm nước và mô tơ cần phải được cách âm và chống truyền chấn động đến các phòng ngủ, phòng ăn và các phòng công cộng khác.
 • Buồng ngủ của khách sạn chia làm bốn hạng theo quy định tại bảng dưới đây
 • Các khách sạn phải có sảnh đón tiếp, sảnh tầng và buồng ngủ phải có phòng đệm.
 • Mỗi tầng của khối ngủ phải có phòng trực của nhân viên gồm có phòng ngủ, tủ để đồ vải sạch, chỗ là quần áo, kho để đồ vải bẩn, kho để dụng cụ vệ sinh, diện tích tính từ 24- 32m2. Nếu tầng ngủ có trên 20 buồng cần bố trí hai phòng trực.
 • Nội dung và diện tích các bộ phận của khối công cộng quy định trong bảng.
 • Chiều cao các phòng tuân theo quy định trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn.

+ Từ 3,0 đến 3,3 cho các phòng ngủ, phòng tiếp khách, phòng làm việc.

+ Từ 3,6 đến 4,5m cho các phòng ăn, phòng tiệc, sảnh, bếp, trong trường hợp bếp hoặc các phòng của khối công cộng cần có tầng lửng, chiều cao có thể thông 2 tầng.

+ Chiều cao tầng hầm tối thiểu phải là 2,2m.

3) Yêu cầu về chiếu sáng tự nhiên chiếu sáng nhân tạo và thiết bị điện của khách sạn tiêu chuẩn 7 sao

 • Các phòng ngủ của khách. Các phòng sinh hoạt công cộng cần được chiếu sáng tự nhiên.
 • Thiết kế chiếu sáng tự nhiên các buồng trong phòng khách sạn phải áp dụng tiêu chuẩn xây dựng (Tiêu chuẩn và quy phạm thiết kế chiếu sáng tự nhiên trong công trình kiến trúc).
 • Khi thiết kế hành lang giữa:

+ Nếu chiếu sáng tự nhiên trực tiếp từ một đầu hồi thì chiều dài hành lang không quá 20m.

+ Nếu chiếu sáng tự nhiên trực tiếp từ hai đầu hồi thì chiều dài hành lang không quá 40m.

 • Khi chiều dài hành lang quá những quy định trên cần phải có chiếu sáng tự nhiên bổ sung bằng cách thiết kế các khoang lấy ánh sáng, mỗi khoang có chiều rộng lớn hơn 1/2 bề sâu (bề sâu của kho ang tự nhiên tường ngoài tới mép hành lang).

Khoảng cách giữa hai khoang lấy ánh sáng không được quá 20m. Khoảng cách giữa khoang lấy ánh sáng ngoài cùng tới đầu hồi không dài quá 30m.

 • Thiết kế chiếu sáng nhân tạo bên ngoài và bên trong khách sạn tuân theo tiêu chuẩn xây dựng.
 • Trong khách sạn phải có đủ các hệ thống và thiết bị điện như sau:

+ Hệ thống và thiết bị điện dùng cho sản xuất và thang máy.

+ Hệ thống và thiết bị điện chiếu sáng.

+ Hệ thống thiết bị điện yếu.

+ Hệ thống và thiết bị điện chiếu sáng sự cố

+ Hệ thống máy phát điện dự phòng

+ Hệ thống đóng ngắt điện tự động.

 • Việc lắp đặt các thiết bị điện và đường dây dẫn điện trong khách sạn áp dụng tiêu chuẩn hiện hành.
 • Khi thiết kế mạng lưới điện trong khách sạn phải đảm bảo các yêu cầu sau:

+ Hệ thống chiếu sáng độc lập với hệ thống điện máy và thiết bị điện.

+ Phải dùng dây dẫn ruột đồng. Không dùng dây dẫn ruột nhôm.

+ Mạng điện ngoài nhà phải đặt cáp ngầm.

+ Phải nối đất cho các thiết bị, máy móc, dụng cụ chiếu sáng và sinh hoạt.

 • Phải thiết kế hệ thống điện nhẹ: Điện thoại nội bộ, hệ thống chuông báo phòng ngủ và cả khu vệ sinh hệ thống telex và telefax.
 • Phải thiết kế hệ thống ăng ten vô tuyến và truyền hình.
 • Thiết kế chống sét áp dụng tiêu chuẩn xây dựng (Tiêu chuẩn chống sét cho nhà và công trình).

4) Yêu cầu về thiết bị vệ sinh, cấp thoát nước và điều hoà không khí của khách sạn 7 sao

 • Thiết bị vệ sinh của khách sạn áp dụng TCVN 4391: 1986 “Khách sạn du lịch – Xếp hạng”.
 • Thiết kế khách sạn phải có đầy đủ hệ thống cấp nước lạnh, cấp nước nóng, thoát nước, thông gió, hệ thống thải rác và phế liệu.
 • Về cấp nước phải đảm bảo đầy đủ suốt ngày đêm cho về sinh, sinh hoạt và phòng chữa cháy.

+ Đối với các khách sạn cha có hệ thống cấp nước công cộng, phải có thiết bị lọc đảm bảo chất lượng nước dùng quy định.

+ Các khách sạn đã có cấp nước nhưng không ổn định phải có hệ thống bể nước dự trữ bơm.

 • Thời gian cấp nước nóng phục vụ trong khách sạn phải đảm bảo yêu cầu sử dụng.
 • Thiết kế cấp nước, áp dụng theo tiêu chuẩn hiện hành: Cấp nước – Mạng lưới bên ngoài và công trình; Thoát nước – Mạng lưới bên ngoài và công trình.
 • Thiết kế thoát nước, áp dụng theo tiêu chuẩn hiện hành.
 • Những phòng hành chính của khách sạn phải đảm bảo thông gió tự nhiên. Tuỳ theo nhu cầu các buồng phòng cần có hệ thống thông gió cưỡng bức, hệ thống hút hơi và điều hoà không khí.
 • Các thiết bị điều hoà không khí trong khách sạn thiết kế theo yêu cầu của luận chứng kinh tế kĩ thuật.

5) Yêu cầu về phòng cháy chữa cháy trong khách sạn 7 sao

 • Thiết kế về phòng cháy và chữa cháy của khách sạn áp dụng theo tiêu chuẩn phòng cháy và chữa cháy cho nhà và công trình.
 • Phải có thiết bị báo cháy tự động đặt trong các khách sạn.
 • Các đường xe ra vào phục vụ cho khách sạn có bề ngang trên 18m, phải có đường hoặc lối vào cho xe chữa cháy tiếp cận được với mọi vị trí quanh khách sạn.
 • Các cửa đi, lối đi, hành lang và cầu thang trong ngôi nhà phải kết hợp làm lối đi và đường thoát khi có cháy xảy ra. Không thiết kế cầu thang xoáy ốc và bậc thang hình rẻ quạt trên đường thoát nạn.
 • Trong khách sạn, khoảng cách xa nhất từ các phòng có người ở đến lối đi gần nhất quy định như sau:
 • Cửa đi trên đường thoát nạn phải mở ra phía ngoài nhà, không cho phép theo chiều ngang hay chiều thẳng đứng trên đường thoát nạn.
 • Không bố trí các nồi hơi, trạm điện, các kho chứa chất cháy, chất ngủ hay dưới các phòng thường xuyên có tới 50 người. Các phòng bố trí riêng biệt, có lối ra ngoài trực tiếp và tuân theo các quy định an toàn phòng cháy, phòng nổ.
 • Trong khách sạn cao từ 10 tầng trở lên, phải thiết kế buồng thang và đảm bảo không tụ khói khi cháy. Để thoát khói từ hành lang giữa hai sảnh phải có hệ thống thông gió và van mở ở tường của từng hệ thống và van này phải mở tự động khi có cháy.
 • Khách sạn cao trên 10 tầng, không cho phép đặt cầu thang liên hệ trực tiếp giữa các tầng có khách ở với tầng chân tường, tầng hầm.
 • Trong khách sạn, ngoài hệ thống cấp nước chữa cháy cần trang bị các bình chữa cháy cầm tay bằng hoá chất (như bình CO2, bình bọt…) bố trí ở các tầng nhà và các khu vực cần thiết khác, vị trí và cách đặt bình phải đảm bảo các yêu cầu thẩm mĩ và thuận tiện khi sử dụng.

6) Yêu cầu về công tác hoàn thiện thiết kế thi công khách sạn 7 sao

 • Khách sạn phải được thiết kế hoàn chỉnh các bộ phận bên trong và bên ngoài nhà.

(Trong trường hợp phải thiết kế và thi công từng phần cần lập hồ sơ thiết kế toàn bộ đến giai đoạn thiết kế bản vẽ thi công)

 • Các bộ phận bên ngoài công trình chính như: Công trình kĩ thuật hạ tầng, cổng, tường rào, bãi để xe, sân vườn, đường nội bộ, cây xanh… phải được thiết kế đồng bộ theo nội dung của luận chứng kinh tế kĩ thuật.
 • Thiết bị bên trong và trang trí nội thất phải theo quy định trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất.

Với kinh nghiệm và năng lực đã được khẳng định, SHAC tự hào sở hữu bộ sưu tập mẫu thiết kế khách sạn đẹp có quy mô được chủ đầu tư, đối tác và đồng nghiệp trên toàn quốc đánh giá cao. Những công trình “Độc đáo trong thiết kế – Chất lượng trong thi công” mang thương hiệu SHAC ngày càng được phủ sóng rộng rãi trên các tỉnh thành của đất nước hình chữ S như: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Giang, Hòa Bình, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Lào Cai, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An, Khánh Hòa, Gia Lai, Bình Dương, Quảng Bình, Bà Rịa – Vũng Tàu, TPHCM, Bình ĐịnhKiên Giang, Cà Mau, Cần Thơ, An Giang, Bình Phước, Trà Vinh, Vĩnh Long, Kon Tum, Thừa Thiên Huế… Quý vị hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sở hữu cho mình những mẫu thiết kế khách sạn đẹp cùng dịch vụ xây nhà trọn gói chất lượng. SHAC hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng hợp tác và nhiệt thành ủng hộ từ Quý đối tác, Quý khách hàng để trình làng thành công nhiều hơn nữa những mẫu khách sạn đẳng cấp.

Mời Quý vị tham khảo thêm các mẫu thiết kế khách sạn đẹp do KTS Sơn Hà thiết kế tại đây:

Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN XÂY DỰNG SƠN HÀ (SHAC)
Trụ sở chính: Số 318 – 319 HK3 đường World Bank, Lê Chân, Hải Phòng
 • Điện thoại: 0312 222 555
 • Hotline: 0906 222 555
 • Email: sonha@shac.vn
Tại Hà Nội: Số 4/172, Ngọc Hồi, Huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội
Tại Quảng Ninh: Số 289 P. Giếng Đáy, TP. Hạ Long, Tỉnh. Quảng Ninh
Tại Đà Nẵng: Số 51m đường Nguyễn Chí Thanh, P. Thạch Thang. Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
Tại Sài Gòn: Số 45 Đường 17 khu B, An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh
Xưởng nội thất: Số 45 Thống Trực, Nam Sơn. Kiến An, TP. Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *